닫기

Media Report

SUNHAK PEACE PRIZE

Media Report

[RYT9] ประธานาธิบดีเซเนกัลและอดีตประธานสหพันธ์ลูเธอรันสากล รับรางวัล S…

본문

ข่าวทั่วไป 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 16:55 น. —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ได้รับรางวัล Founders' Centenary Award

คณะกรรมการรางวัล Sunhak Peace Prize จัดพิธีมอบรางวัลประจำปี 2563 พร้อมฉลองครบรอบ 100 ปีชาตกาลของผู้ก่อตั้งรางวัล ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ KINTEX เมืองอิลซาน ประเทศเกาหลีใต้

ผู้ได้รับรางวัล Sunhak Peace Prize ประจำปี 2563 ได้แก่ ประธานาธิบดี แมคกี ซอลล์ แห่งเซเนกัล และบิช็อป มูนิบ เอ. ยูนาน อดีตประธานสหพันธ์ลูเธอรันสากล นอกจากนั้นยังมีการมอบรางวัลพิเศษ Founders' Centenary Award ให้แก่นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาล ศจ. ดร. ซอน มยอง มูน ผู้ก่อตั้งรางวัล

ประธานาธิบดี แมคกี ซอลล์ แห่งเซเนกัล ได้รับรางวัลจากความสำเร็จในการลดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจาก 7 ปี เหลือ 5 ปี พร้อมกับฟื้นฟูเศรษฐกิจผ่านนโยบายที่โปร่งใส นำไปสู่การเผยแพร่ประชาธิปไตยที่มีวุฒิภาวะ (Mature Democracy) ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านในทวีปแอฟริกา ซึ่งยังเต็มไปด้วยเผด็จการและความยากจน

บิช็อป มูนิบ เอ. ยูนาน ได้รับรางวัลจากการอุทิศตนยาวนานถึง 40 ปีเพื่อสร้างความปรองดองในกลุ่มผู้ที่นับถือศาสนายูดาห์ คริสต์ และอิสลามในตะวันออกกลาง และเป็นผู้นำในการหาทางแก้ไขความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์อย่างสันติ

นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ได้รับรางวัล Founders' Centenary Award จากการนำพาสหประชาชาติไปสู่เป้าหมายการสร้างโลกที่ยั่งยืน ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทท่ามกลางความท้าทายและวิกฤตการณ์ทั่วโลก เช่น วิกฤตเศรษฐกิจโลก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การก่อการร้าย และปัญหาผู้ลี้ภัย

ประธานาธิบดี แมคกี ซอลล์ แห่งเซเนกัล กล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลว่า สันติภาพจะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยองค์ประกอบทางสังคมหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง ซึ่งจะนำไปสู่การขจัดความยากไร้และการลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมกันนี้ เขาได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการยุติความขัดแย้งในทวีปแอฟริกา และบรรลุผลสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

บิช็อป มูนิบ เอ. ยูนาน เรียกร้องให้บรรดาผู้นำทางศาสนา "ออกมาสนับสนุนสันติภาพบนพื้นฐานของความเป็นธรรม พร้อมกับต่อต้านคลื่นความเกลียดชังและการกดขี่ข่มเหง" และกล่าวว่า "เราจะเดินหน้าส่งเสริมสันติภาพบนพื้นฐานของความเป็นธรรมต่อไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ"

นายบัน คี มูน กล่าวว่า "ประชากรโลกกว่า 700 ล้านคนยังคงหิวโหย" และการได้รับรางวัลนี้ทำให้ "มีกำลังใจและแรงผลักดันมากขึ้นในการลงมือทำให้มากกว่านี้ เพราะยังมีผู้คนมากมายที่ต้องการสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง รวมถึงการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน"

ดร. ฮัก จา ฮัน มูน ผู้ร่วมก่อตั้งรางวัล และนายฮง อิล ซิก ประธานคณะกรรมการรางวัล Sunhak Peace Prize มอบเหรียญรางวัล โล่รางวัล และเงินรางวัล 500,000 ดอลลาร์สหรัฐให้แก่ผู้ชนะแต่ละท่าน โดยพิธีมอบรางวัลมีแขกร่วมเป็นสักขีพยานกว่า 5,000 คน ทั้งผู้นำประเทศในอดีตและปัจจุบัน รวมถึงตัวแทนจากองค์กรศาสนา ภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคอุตสาหกรรม และสื่อมวลชนจากทั่วโลก

รางวัล Sunhak Peace Prize มอบให้แก่บุคคลหรือองค์กรที่มีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อการสร้างสันติภาพให้กับคนรุ่นหลังและการพัฒนามนุษย์

서울시 마포구 마포대로34 도원빌딩 8층 선학평화상위원회     전화: 02-3278-5160     팩스: 02-3278-5198     이메일: sunhakprize@gmail.com
Copyright ©2017 SUNHAK PEACE PRIZE. All rights reserved.